Hướng dẫn cách chơi chắn từ A – Z cực dễ hiểu cho anh em

Trong các thể loại bài, chắc chắn bài chắn được đánh giá là một trong những trò chơi khó nhớ luật nhất, vì vậy nó không phổ biến bằng những bộ môn khác. Tuy nhiên, cũng chính bởi sự thử thách này mà bài chắn mang một sức hút rất đặc biệt, mang lại cho người chơi cảm giác muốn chinh phục. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chơi chắn dễ hiểu nhất để bạn tự tin chinh phục bộ môn này nhé!

Đôi nét về bài chắn

Trước khi tìm hiểu cách chơi chắn, hãy cùng CMD368 Mobile điểm qua một số kiến thức cơ bản về bộ môn này nhé!

Định nghĩa chuẩn về bài chắn

Bài chắn là một trò chơi dân gian của Việt Nam, được nâng cấp từ trò chơi Tổ Tôm quen thuộc. Bài chắn được chia ra làm 2 thể loại là chắn bí ngũ và chắn bí tứ. Tại Việt Nam, cách chơi chắn bí tứ có phần phổ biến hơn. Mỗi ván chơi chắn sẽ có tối thiểu là 4 người và tối đa là 5 người.

Cách chơi chắn sẽ tương tự như Xệp hoặc Phỏm. Người chơi sẽ tiến hành ăn bài thành những cặp bài Chắn và Cạ. Cặp bài này giúp cho người chơi xả những lá bài rác để tạo thành bộ bài tròn.

>>>>>>Xem thêm : Kèo rung là gì? Tìm hiểu từ A-Z thông tin về kèo rung

Thử thách lớn nhất trong cách chơi chắn là bạn phải nhớ mặt được các quân bài. Điều này đòi hỏi bạn phải chơi nhiều và cần một khoảng thời gian tập luyện để nhớ hết các lá bài cùng chức năng của nó.

Đôi nét về bài chắn
Đôi nét về bài chắn

Bộ bài chắn

Bộ bài chắn sẽ sử dụng bộ bài Tổ Tôm gồm 120 lá bài, phân ra 30 loại lá khác nhau, mỗi loại sẽ có 4 lá.

Trong 120 lá, sẽ có 3 lá bài thuộc hàng yếu là lõ, chi và thang.  Trong 27 lá bài sẽ có 9 hàng nhất, nhì, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát và cửu. Trong mỗi hàng chơi thì sẽ có 3 chữ vạn, văn và sách. Mỗi lá bài sẽ bao gồm 2 phần là phần chữ Nho và phần hình, chữ bên trái và hàng bên phải.

Một mẹo trong cách chơi chắn mà ông cha ta dùng để nhận ra chữ là nhờ vào câu tục ngữ “vạn vuông, văn chéo, sách loằng ngoằng”

Những lá bài thuộc hàng yêu, bát vạn, bát sách, cửu vạn, cửu sách sẽ được vẽ với khoanh đỏ và được gọi là bài đỏ. các lá còn lại được gọi là bài đen.

Dù tổng bài Tổ tôm là 120 lá nhưng bài chắn chỉ sử dụng 100 lá, bao gồm các lá bài chi và các lá bài thuộc 8 hàng xếp từ nhì đến cửu. Theo cách chơi chắn này, người chơi sẽ phải lọc ra 20 lá từ bộ bài 120 lá, tuy nhiên hiện nay đã có nơi cung cấp bộ bài chắn chuẩn 100 lá để phục vụ người chơi.

Cách chơi chắn và cạ

Mục tiêu của trò chơi chắn là nhóm những lá bài của mình thành một chắn gồm 2 lá giống nhau hoặc 1 cạ gồm 2 lá bài khác nhau nhưng đứng chung hàng. Cách chơi chắn này rất quan trọng nên anh em cần phải nắm kỹ.

Hướng dẫn cách chơi chắn chi tiết siêu dễ hiểu

Cách chơi chắn vốn là bài toán khó với rất nhiều người bởi độ khó nhớ và tính phức tạp của nó. Trong bài viết này, CMD368 sẽ cố gắng diễn giải cách chơi chắn thật dễ hiểu để anh em có thể học theo nhé!

Cách chơi chắn

Cách chơi chắn được quy định như sau: Bắt đầu ván bài, mỗi người chơi sẽ được chia 19 lá bài, riêng người đi đầu sẽ được chia 20 lá. Người đi đầu sẽ xả đi 1 lá rác vào cửa chì nằm bên tay phải. Tùy vào độ có lợi cho bản thân, người dưới tay sẽ quyết định xem có nên ăn lá bài ở cửa chì mà người trên tay vừa xả hay không.

Nếu ăn lá bài đó, người dưới tay sẽ phải đánh ra 1 lá bài khác vào cửa chì của mình. Hoặc người dưới tay có thể lựa chọn bốc thêm 1 lá bài trong tụ cửa chì, sau đó ăn lá bài này và đánh ra một lá bài khác vào cửa chì. Ngoài ra, người chơi dưới tay cũng có thể lựa chọn cách chơi chắn khác đó là bốc thêm 1 lá bài trong tụ bỏ vào cửa chì và không ăn.

Để ăn một lá bài, người chơi sẽ phải hạ một lá bài trên tay mình xuống để tạo với một lá bài khác thành 1 chắn hoặc 1 cạ. Cách chơi chắn này sẽ giúp người chơi xả bớt những lá bài rác không tạo thành chắn hay cạ trên tay.

Ván bài sẽ tiếp diễn theo thứ tự như vậy cho đến khi xuất hiện người chíu hoặc tròn bài.

Hướng dẫn cách chơi chắn
Hướng dẫn cách chơi chắn

Quy định về ăn bài và đánh rác

Trong cách chơi chắn truyền thống, muốn ăn bài để xả những quân bài rác, người chơi sẽ phải đảm bảo quy tắc sau:

 • Ưu tiên ăn chắn.
 • Luật bỏ chắn: Khi bạn bỏ hoặc ăn một lá bài nào đó thì từ đó về sau sẽ khoogn được đánh lá bài đó làm rác. Tương tự, nếu đã đánh ra 1 lá bìa thì từ đó về sau không được ăn lại lá bài đó.
 • Luật cấm đánh chắn: Khi trên tay người chơi chỉ có 1 chắn, tuyệt đối không được đánh cả 2 lá chắn đi.
 • Ăn chọn cạ: Khi trên tay người chơi sở hữu một cạ nào đó thì không được phép ăn cạ cùng hàng.
 • Ăn và đánh cạ: Trong trường hợp người chơi đã ăn cạ rồi, người chơi sẽ không được phép xả 2 lá bài của cạ trên tay. Nếu làm trái, người chơi sẽ bị phạt không được ăn cạ, chỉ được phép ăn chắn đến hết trận đấu.

>>>>>>Xem thêm : Hướng dẫn cách chơi blackjack như cao thủ cho người mới

Một số thuật ngữ và cách tính điểm trong cách chơi chắn

Một điều quan trọng trong cách chơi chắn mà người chơi cần nắm rõ đó là cách tính điểm. Cụ thể, cách chơi chắn sẽ sử dụng cách tính điểm như sau:

 • Ù thông: trường hợp người chơi ù ván trước, ván này lại tiếp. Khi đó người chơi được tính 3 điểm 1 dịch
 • Ù chì: trường hợp bài ù là lá bài mà người chơi bốc lên.Khi đó người chơi được tính 3 điểm 1 dịch
 • Thiên ù: sử dụng khi người chơi đi đầu tiên bốc lên 20 lá có đủ chắn và cạ. Với cách chơi chắn này người chơi được tính 3 điểm 1 dịch
 • Tôm: là bài ù có tam sách, tam vạn , và thất văn. Khi đó người chơi được tính 4 điểm 1 dịch
 • Lèo: bài ù có đủ bát sách, cửu vạn, và cả lá bài chi. Khi đó người chơi được tính5 điểm 2 dịch
 • Bạch thủ: là ù với đúng 6 chắn, khi đợi ù người chơi chỉ đợi được đúng một quân duy nhất để ù (hay còn gọi là ù hẹp hay không ù với 3 đầu). Khi đó người chơi được tính 4 điểm 1 dịch
 • Bạch thủ ù chi: trường hợp người chơi ù bạch thủ cùng với lá bài chi.Khi đó người chơi được tính 6 điểm 3 dịch
Thuật ngữ khi chơi chắn
Thuật ngữ khi chơi chắn
 • Thiên khai: dùng để chỉ trường hợp khi bài bốc lên có 4 lá giống nhau.Khi đó người chơi được tính 5 điểm 2 dịch
 • Chíu: trường hợp bài bốc lên có 3 lá giống nhau và người chơi ăn được thêm lá còn lại. Khi đó người chơi được tính5 điểm 2 dịch
 • Bòn: khi người chơi ăn được 2 chắn và tạo thành 4 lá giống nhau.Khi đó người chơi được tính 5 điểm 2 dịch
 • Bạch định: trường hợp bài ù với 20 lá bài đen. Khi đó người chơi được tính 7 điểm 4 dịch
 • Tám đỏ: trường hợp bài ù với 8 lá bài đỏ và 12 lá bài đen.Khi đó người chơi được tính 8 điểm 5 dịch
 • Kính tứ chi: trường hợp bài ù với 4 cây chi, 16 cây đen. Khi đó người chơi được tính 12 điểm 9 dịch
 • Thập thành: trường hợp bài ù với 10 chắn. Khi đó người chơi được tính 12 điểm 9 dịch
 • Trong trường hợp ván bài ù có Thập thành, điểm thắng sẽ là tổng điểm của các cước.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, cách chơi chắn sẽ không còn là bài toán quá khó với bạn nữa. Chỉ cần chăm chỉ luyện tập thì chắc chắn bạn sẽ sớm trở thành cao thủ bài chắn thôi!

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *